TIN ĐÍNH CHÍNH: người đại diện phải cập nhật căn cước công dân trước 31/03/2023 hay không?

275 lượt thích
Ngày 21/3/2023 Cục Quản lý đăng ký kinh doanh vừa có Công văn 43/ĐKKD-GS năm 2023 về việc cập nhật thông tin căn cước công dân (CCCD) gắn chip của người đại diện theo pháp luật.
TIN ĐÍNH CHÍNH: người đại diện phải cập nhật căn cước công dân trước 31/03/2023 hay không?

Thông tin về căn cước công dân chưa được xác thực?

Cụ thể, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh nhận được phản ánh; của một số cơ quan đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp; về việc doanh nghiệp nhận được thông báo của cơ quan Thuế yêu cầu:

Chậm nhất ngày 31/3/2023; doanh nghiệp phải hoàn thành thủ tục cập nhật CCCD gắn chip cho người đại diện; theo pháp luật trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; quá thời hạn nêu trên, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Xử lý thông tin không chính xác

Về vấn đề này, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh đã trao đổi với Tổng cục Thuế; và Tổng cục Thuế khẳng định: không có chủ trương; cũng như không gửi thư điện tử; hay bất kỳ thông báo nào cho người nộp thuế về nội dung nêu trên.
Cục Quản lý đăng ký kinh doanh đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh; thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Phòng Đăng ký kinh doanh; thông tin rộng rãi đến cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn; trường hợp phát hiện hành vi vi phạm pháp luật, thông báo kịp thời cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý.

Cập nhật căn cước công dân của người đại diện pháp luật trước 31/3/2023 là bất hợp lý ?

Cục cũng cho rằng việc đăng ký thay đổi; thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đã được quy định cụ thể tại Luật Doanh nghiệp 2020Nghị định 01/2021/NĐ-CP ; về đăng ký doanh nghiệp thực hiện như sau:

Trường hợp phải đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Thực hiện theo Điều 30 Luật Doanh nghiệp 2020 như sau:

Doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quy định tại Điều 28 Luật Doanh nghiệp 2020.

Doanh nghiệp chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày; kể từ ngày có thay đổi; kể từ khi số giấy tờ pháp lý của người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH và Công ty cổ phần; thành viên hợp danh của công ty hợp danh; chủ doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân có sự thay đổi thì phải thực hiện thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Lý do trên thực tế:

– Nếu CMND vẫn còn hiệu lực và không bắt buộc phải thu lại; thì không nhất thiết phải cập nhật thông tin của CCCD lên trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
– Thông thường thủ tục cấp CCCD gắn chip mất nhiều thời gian; không kiểm soát được thời gian nhận CCCD gắn chip; dẫn đến tình trạng nhận được CCCD gắn chip sau nhiều tháng kể từ ngày cấp ghi trên CCCD gắn chip.

=> Qua đó, việc bắt buộc phải cập nhật CCCD của người đại diện pháp luật; trước ngày 31/3/2023 là không hợp lý do đó không thể xử phạt.

Mức xử phạt doanh nghiệp không thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Căn cứ Điều 44 Nghị định 122/2021/NĐ-CP ; về việc vi phạm về thời hạn đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với doanh nghiệp sẽ bị xử lý như sau:
  • Cảnh cáo đối với hành vi: quá thời hạn quy định 01 ngày đến 10 ngày.
  • Phạt tiền từ 3 triệu đồng – 5 triệu đồng đối với hành vi: quá thời hạn quy định từ 11 ngày đến 30 ngày.
  • Phạt tiền từ 5 triệu đồng – 10 triệu đồng đối với hành vi: quá thời hạn quy định từ 31 ngày đến 90 ngày.
  • Phạt tiền từ 10 triệu đồng – 20 triệu đồng đối với hành vi quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên.
  • Phạt tiền từ 20 triệu đồng – 30 triệu đồng đối với hành vi: không đăng ký thay đổi.

Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh; văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.

Lưu ý: Cá nhân có hành vi vi phạm tương tự thì mức phạt bằng ½ so với tổ chức.

Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp của Thái Sơn IDB

Để không tốn thời gian tìm hiểu về quy trình thủ tục ; dẫn đến phát sinh chi phí; mắc phải những sai lầm không đáng có khi muốn thành lập doanh nghiệp; tốn kém thời gian vàng bạc của cá nhân.

Lựa chọn tốt nhất chính là liên hệ CTY Thái Sơn IDB  để được tư vấn miễn phí, chi tiết, nhanh chóng, đúng luật.

CTY chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp nhằm:

  • Tư vấn mọi vấn đề thắc mắc của quý Doanh Nghiệp. (Miễn phí)
  • Ký nhận hồ sơ, giấy phép tại nhà.
  • Tiết kiệm chi phí cũng như thời gian đi lại.
  • Tư vấn miễn phí  tất cả các lĩnh vực liên quan.
  • Đồng hành trọn đời cùng Doanh nghiệp.

Mọi Chi Tiết Xin Liên Hệ:

CÔNG TY TNHH THÁI SƠN IDB
” Đồng Hành Cùng Phát Triển”
MSDN3702.880505
Hotline0819.880505
   Websitedoanhnghiepbd.com
    Emailthutuc.gpkd@gmail.com

Bài viết liên quan
Menu